บทความที่ได้รับความนิยม

ค้นหาบล็อกนี้

Spar Mechatronics Co.,Ltd

บริษัทเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายเครื่องจักร CNC Engarving/router/plasma/milling/lathe machine มาตั้งแต่ปี พศ. 2542 ผลิตเครื่องไปแล้วไม่น้อยกว่า 400 เครื่อง มีทั้งเครื่องขนาดเล็กพื้นที่ทำงานตั้งแต่ 300x300 มม. ไปจนถึง 1500x8000 มม. ทั้งแบบ 3 แกน 4 แกน และปัจจุบันกำลังพัฒนาเครื่องแบบ 5 แกนโดยการร่วมมือกับ สถาบันเทคโนโลยีแห่งเอเชีย (Asian Institute of Technology (AIT)) ซึ่งคาดว่าจะเสร็จในต้นปีพศ. 2552

เรามีทีมวิศวการที่มีความชำนาญมากว่า 10 ปี ทั้งการออกแบบ การบริการหลังการขาย (After sale service) และให้ตำปรึกษาเกี่ยวกับการออกแบบเครื่องจักร CNC เฉพาะงาน (Custom made CNC) ต่างๆให้เหมาะสมกับงานของท่าน

ท่านสามารถดูรูปเครื่องต่างๆของบริษัท ซึ่งทางบริษัทได้ผลิตออกมาอย่างยาวนาน เป็นรูปที่ไม่มีการตัดต่อ หรือตกแต่งใดๆทั้งสิ้น เพื่อเป็นการยืนยันว่า บริษัท สปาร์ แมคคาทรอนิคส์ จำกัด เป็นผู้นำทางด้าน CNC ของประเทศไทย อย่างแท้จริง ได้ที่ www.picasaweb.google.co.th/sparmec

วันอังคารที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2554

Mini CNC From SPAR

สินค้าจะออกตัวที่งาน ThaiMetalex 2011 ไบเทค บางนา
16 - 19 พฤศจิกายน 2011 Booth Z08Mini CNC ของ SPAR (สินค้าใหม่)
ปัจจุบันได้มีผู้ปลิตเครื่อง MIni CNC ขนาดเล็กหลายๆแห่ง และราคาค่อนข้างถูก มีตั้งแต่หนึ่งหมื่นกว่าบาทจนถึงหลายๆหมื่น แต่ปัญหาของเครื่องเหล่านี้ก็คือ คุณภาพที่ไม่ดีพอ การเลือกใช้อุปกรณ์ที่มีราคาถูก หรือเป็นของที่ใช้แล้ว (Second hand) เช่น

1. การขับเคลื่อน ใช้เป็น lead screw แทนที่จะเป็น ball screw ซึ่งlead screw เป็นสกรูที่ออกแบบใช้กับงานส่งกำลังเป็นอุปกรณ์ที่หยาบมาก เนื่องจากสกรูนี้เป็นเกลียวรีด โดยการนำเหล็กเส้นมารีดออกมาเป็นเกลียวจึงทำให้มีราคาถูกแต่ความแม่นยำต่ำ ต่างกับ Ball screw ที่ถูกออกแบบมาใช้กับการขับเคลื่อนและการควบคุมตำแหน่งโดยเฉพาะมีความแม่นยำ(accuracy) สูง การใช้สกรูเหล่านี้จะทำให้เครื่องจักรมีคุณภาพต่ำไปด้วย วิธีทดสอบง่ายๆ ให้กัดเป็นวงกลมดูว่ามันกลมไหม หรือกัดเป็นรูปสี่เหลี่มจัตุรัสแล้วตัดทะแยงมุมเป็นสามเหลี่ยมสองอัน นำสามเหลี่ยมนั้นมาเทียบดู

2,ชุดขับมอเตอร์ (Stepping motor driver) มักจะออกแบบเองโดยใช้ I.C. ต่างๆ เช่น ทรานซิสเตอร์ ,L297 เป็นต้น มาประกอบเป็นแผ่นวงจร ส่วนใหญ่ปัญหาที่เกิดก็คือ ไม่มีแรงขับ หรือที่เราเรียกว่าไม่มี torque, Feed ได้ช้า เช่น ความเร็วสูงสุด (Rapid feed) 500 mm/min. ซึ่งความที่ดีควรจะไม่น้อยกว่า 5000 mm/min. นอกจากนี้ยังพบว่า วงจรไม่ค่อยเสถียร (Reliability ต่ำ)

3. สเต็ปปิ้งมอเตอร์ มักจะเป็นของเก่าญี่ปุ่น เช่น Sanya denki , Oriental motor เป็นต้น ซึ่งปัญหาจะไม่แน่นอน ขึ้นอยู่กับว่าเราได้ตัวดี หรือไม่ดีมา

4.ชิ้นส่วน (part) มักจะใช้อลูมีเนียมแผ่นมาตัดแล้วประกอบ ส่วนใหญ่ที่เจอคือ ชิ้นส่วนเหล่านี้ไม่มีการนำมาแมชชีน การเจาะรูต่างๆ ใช้ก็ใช้สว่านมือเจาะ

5. การประกอบ เมื่อได้ชิ้นส่วนจากข้อสี่ ทำให้การประกอบเครื่องออกมา เครื่องจะไม่ได้ฉาก การปรับ (Alignment) ทำได้ยาก บางเครื่องก็ไม่มีการปรับเลย ประกอบเสร็จก็ส่งมอบเลย ปัณหาที่เกิด ก็มีเช่น กัดวงกลมเบี้ยว (สัมพันธ์กับข้อสอง), พื้นโต๊ะเอียง กัดงานออกมาไม่สม่ำเสมอ ปัญหาที่เห็นได้ชัดที่สุดคือ การกัดแผ่นพลาสติกสองสี (Romark) ซึ่งมักจะเจอปัญหาว่าด้านหนึ่งกัดตื้นไป อีกด้านหนึ่งกัดลึกไป, บางเครื่อง เครื่องไม่สามารถวิ่งให้สุดโต๊ะได้ เช่น แกน Y ยาว 600 มม. กลับวิ่งได้ 400 มม. ส่วนปลายมอเตอร์ไม่สามารถขับไปถึงได้ สาเหตุเนื่องจากเครื่องไม่ได้ปรับให้เท่าๆทั้งแนว ประกอบกับกำลังขับมอเตอร์ไม่พอ

6. มอเตอร์สปินเดิน (Spindle) มักจะเอาเครื่องเจียมือ เช่น Makita, Bosch, Kress มาใช้แทน Spindle แต่ปัญหาคือ เสียงดังมากๆ อายุการใช้งานสั้น เนื่องจากเครื่องมือเหล่านี้ถูกออกแบบให้ใช้กับมือ นั่นคือ จะใช้สักพักก็ปล่อยมือ หรือหยุดเครื่อง แต่พอต่อเข้ากับเครื่อง Mini CNC เราจะเปิดเครื่องตลอดเวลา ส่งผลให้ แปรงถ่านหมดเร็ว ร้อน อายุการใช้งานต่ำ นอกจากนี้อุปกรณ์เหล่านี้ก็ยังมีสร้างสัญญานไปกวนเครื่องคอมพิวเตอร์

จากเหตุผลดังกล่าว บริษัทจึงได้ออกแบบ Mini CNC ขึ้นมาเป็นรุ่นราคาถูกครั้งแรก โดยจะเน้นในเรื่องของคุณภาพ ราคาไม่แพง และทำการแก้ไขปัญหาที่เคยเกิดขึ้นกับเครื่อง Mini CNC ราคาถูกเหล่านี้ โดยการออกแบบเราจะใช้ อลูมีเนียมที่ผ่านการแมชชีนด้วยเครื่อง CNC มีความแม่นยำสูง ตัวสกรูเราจะใช้เป็น Anti Backlash lead screw ซึ่งเป็นสกรูคุณภาพสูง นำเข้าจากประเทศอเมริกา ชุดขับเคลื่อนมอเตอร์ และ สเต็ปมอเตอร์ ก็เป็นแบบ OEM มาจากไต้หวัน ที่มีแรงขับสูง ไม่ร้อนในขณะทำงาน ส่วน Spindle เราจะใช้เป็นความเร็วสูง (24,000 RPM) การปรับความรอบใช้อินเวอร์เตอร์ สามารถปรับได้ตั้งแต่ 0-24,000 RPM. ข้อสำคัญคือ เราจะแยกขายออกเป็น สี่ ส่วนคือ

1. ส่วนของตัวเครื่องจักรกล (Mechanic)
ซึ่งมีคุณสมบัติดังนี้พื้นที่ทำงาน 300 x 450 x 75mm.
เพลาขับเป็นแบบ Linear Shafts
โดยเป็นแบบลูกปืน (Linear ball bearing)
Precision anti backlash Leadscrewsคลัปปิ้งเป็นแบบ Solid Brass
แกน Z เป็นแบบอลูมีเนียมหล่อ ผ่านการแมชชีนมาอย่างดี
สเต็ปมอเตอร์ใช้ขนาด NEMA 23Maximum feed 5 m/mm.

2. ส่วนของ ชุดขับสเต็ปปิ้ง มอเตอร์และตัวสเต็ปปิ้งมอเตอร์
เป็นแบบ 3 axis stepping motor driver KIT. ชุดขับจะขับกระแสได้ 3.5 A ส่วนสเต็ปปิ้งมอเตอร์จะมีแรงบิด (Torque) 287 Oz/inch. ซึ่งสามารถรับประกันในเรื่องของ ความเร็ว แรงบิด กำลังในการกัดงาน ต่างๆ3. ส่วนของหัวกัด Spindleเป็นแบบความเร็วสูงระบายความร้อนด้วยน้ำ 800W 0-24,000 RPM. พร้อมอินเวอร์เตอร์ในการปรับรอบ

4. ส่วนของ Control ซึ่งสามารถใช้ได้กับ Mach3, Turbo cnc, KCAM etc..

วัสดุที่ใช้กับเครื่องนี้
1. ไม้ทุกชนิด เช่น ไม้จริง ไม้อัด MDF
2. พลาสติก , อะคลีลิค , PVC , Plaswood
3. โลหะอ่อน (ขึ้นอยู่กับหัว Spindle และวิธีการกัดงานด้วย)

SPAR MIni CNC เหมาะสำหรับใช้กับงาน
1. แกะสลักทำป้าย, ทำ Namepalte
2. กัดงานต้นแบบ (Prototype).
3. แกะสลักงานไม้, พลาสติก, อะคลีลิค
4. งานการศึกษา
5. งานทำอัญมณี (แกะแวกซ์)
6. งานทำพิมพ์หล่อเรซิ่น

SPAR Mini CNC เหมาะสำหรับใครบ้าง
1. ผู้ที่ต้องการใช้งานเล็กๆน้อย
2. นักเรียน นักศึกษา ที่ต้องการทำโปรเจ็ค, ศึกษาเกี่ยวกับ CNC
3. ร้านค้า SME
4. คนที่ต้องการทำงานอดิเรก
5. คนที่ต้องการงานทำต้นแบบ (Prototype)


สนใจสอบถามรายละเอียดตามนี้
บริษัท สปาร์ แมคคาทรอนิคส์ จำกัด
Spar Mechatronics Co.,Ltd
27/11 หมู่ 3 ถนนเบียบคลองสี่วาพาสวัสดิ์ ตำบลนาดี อำเภอเมือง สมุทรสาคร 74000
www.spar.co.th
Tel : 08-1565-7866, 0-3446-6429Fax. 0-3446-6428
ติดต่ดโดยตรง
สมภพ08-1565-1166

E-mail : sompob@spar.co.th

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น