บทความที่ได้รับความนิยม

ค้นหาบล็อกนี้

Spar Mechatronics Co.,Ltd

บริษัทเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายเครื่องจักร CNC Engarving/router/plasma/milling/lathe machine มาตั้งแต่ปี พศ. 2542 ผลิตเครื่องไปแล้วไม่น้อยกว่า 400 เครื่อง มีทั้งเครื่องขนาดเล็กพื้นที่ทำงานตั้งแต่ 300x300 มม. ไปจนถึง 1500x8000 มม. ทั้งแบบ 3 แกน 4 แกน และปัจจุบันกำลังพัฒนาเครื่องแบบ 5 แกนโดยการร่วมมือกับ สถาบันเทคโนโลยีแห่งเอเชีย (Asian Institute of Technology (AIT)) ซึ่งคาดว่าจะเสร็จในต้นปีพศ. 2552

เรามีทีมวิศวการที่มีความชำนาญมากว่า 10 ปี ทั้งการออกแบบ การบริการหลังการขาย (After sale service) และให้ตำปรึกษาเกี่ยวกับการออกแบบเครื่องจักร CNC เฉพาะงาน (Custom made CNC) ต่างๆให้เหมาะสมกับงานของท่าน

ท่านสามารถดูรูปเครื่องต่างๆของบริษัท ซึ่งทางบริษัทได้ผลิตออกมาอย่างยาวนาน เป็นรูปที่ไม่มีการตัดต่อ หรือตกแต่งใดๆทั้งสิ้น เพื่อเป็นการยืนยันว่า บริษัท สปาร์ แมคคาทรอนิคส์ จำกัด เป็นผู้นำทางด้าน CNC ของประเทศไทย อย่างแท้จริง ได้ที่ www.picasaweb.google.co.th/sparmec

วันพุธที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2557

การแกะสลักไม้แบบนูนสูงโดยการก็อปปี้จากของจริง

การแกะสลักไม้แบบนูนสูงโดยการก็อปปี้จากของจริง

ตัวอย่างงาน ขนาด 60x40cm

การแกะนูนสูงด้วยไม้จริงด้วยเครื่อง CNC เรามักจะมีปัญหาว่าเราจะเอาแบบ 3มิติมาจากไหน โดยทั่วไปการทำไฟล์ 3 มิติเราจะมีวิธีทำอยู่ 2 วิธีคือ
1. เขียนด้วยโปรแกรม 3 มิติ เช่น ArtCAM, Rhino, Solidwork,AutoCAD ฯลฯ
2. สแกน 3 มิติขึ้รมาจากตัวจริง
วิธีแรกจำเป็นต้องมีคนที่ทำ Graphic design ใช้โปรแกรมออกแบบเป็น การออกแบบวิธีนี้มีความซับซ้อนยุ่งยาก ใช้เวลานาน ดังนั้นการทำงานแค่แผ่นสองแผ่นอาจจะไม่คุ้มกับเวลาที่ทำ
ส่วนวิธีที่สอง จะง่ายขึ้น เพียงแค่มีตัวอย่างงานจริงก็สามารถที่จะทำได้แล้ว

แต่จากประสบการณ์ที่ผ่านมา การใช้เครื่องจักรแกะงานละเอียดมากๆ จะกินเวลามาก ทำให้ไม่คุ้มกับงาน ดังนั้นเราจึงใช้เทคนิคผสมผสาน โดยการกัดหยาบก่อน จากนั้นค่อยมาแกะละเอียดด้วยมืออีกครั้ง

จากงานตัวอย่าง ขนาดของชิ้นงาน 60x40cm. เราใช้เวลาสแกน 5 นาที จากนั้นเราใช้เวลาในการกัดชิ้นงานประมาณ 2 ชม. เราก็จะได้งานออกมา จากนั้นเราก็จะเก็บรายละเอียดอีกครั้งหนึ่ง ชิ้นนี้เสร็จสมบูรณ์ได้ภายในหนึ่งวัน เทียบกับวิธีเดิมอาจจะกินเวลา 3-10 วัน ข้อสำคัญของวิธีนี้คือ เราสามารถที่จะก็อปปี้รูปทรงต่างๆได้ 100% เต็ม

งานที่แกะเสร็จแล้ว ใช้เวลาประมาณ 2 ชม


 
เปรียบเทียบงานจริงกับงานที่ก็อปปี้ขึ้นมา สัดส่วน 1:1

นอกจากนี้ เรายังสามารถที่จะย่อ ขยายงานตามความต้องการได้ ขึ้นอยู่กับความต้องการ หรือจะแบ่งไม้ออกเป็นหลายๆส่วนก็ได้


สนใจติดต่อสอบถาม
บริษัท สปาร์​แมคคาทรอนิคส์ จำกัด
27/11 หมู่ 3 ถนนเลียบคลองสี่วาพาสวัสดิ์ ตำบลนาดี
อำเภอเมืองสมุทรสาคร จังหวัดสมุทรสาคร 74000
Tel : 0-3446-6429,08-9120-3191    Fax: 0-3446-6428
E-mail: sparmec@gmail.com
www.spar.co.th

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น