บทความที่ได้รับความนิยม

ค้นหาบล็อกนี้

Spar Mechatronics Co.,Ltd

บริษัทเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายเครื่องจักร CNC Engarving/router/plasma/milling/lathe machine มาตั้งแต่ปี พศ. 2542 ผลิตเครื่องไปแล้วไม่น้อยกว่า 400 เครื่อง มีทั้งเครื่องขนาดเล็กพื้นที่ทำงานตั้งแต่ 300x300 มม. ไปจนถึง 1500x8000 มม. ทั้งแบบ 3 แกน 4 แกน และปัจจุบันกำลังพัฒนาเครื่องแบบ 5 แกนโดยการร่วมมือกับ สถาบันเทคโนโลยีแห่งเอเชีย (Asian Institute of Technology (AIT)) ซึ่งคาดว่าจะเสร็จในต้นปีพศ. 2552

เรามีทีมวิศวการที่มีความชำนาญมากว่า 10 ปี ทั้งการออกแบบ การบริการหลังการขาย (After sale service) และให้ตำปรึกษาเกี่ยวกับการออกแบบเครื่องจักร CNC เฉพาะงาน (Custom made CNC) ต่างๆให้เหมาะสมกับงานของท่าน

ท่านสามารถดูรูปเครื่องต่างๆของบริษัท ซึ่งทางบริษัทได้ผลิตออกมาอย่างยาวนาน เป็นรูปที่ไม่มีการตัดต่อ หรือตกแต่งใดๆทั้งสิ้น เพื่อเป็นการยืนยันว่า บริษัท สปาร์ แมคคาทรอนิคส์ จำกัด เป็นผู้นำทางด้าน CNC ของประเทศไทย อย่างแท้จริง ได้ที่ www.picasaweb.google.co.th/sparmec

วันพฤหัสบดีที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

การกัดโมลด์ทรายเพื่อทำแบบหล่อโลหะ (Patternless casting) ด้วยเครื่องจักร CNC

การกัดโมลด์ทรายเพื่อทำแบบหล่อโลหะ (Patternless casting) ด้วยเครื่องจักร CNC

ปัจจุบันการทำแบบหล่อโลหะ เช่นงานหล่อเหล็ก ทองเหลือง มักนิยมทำแบบพิมพ์ทรายโดยการทำชิ้นงานด้วยไม้แล้วเททรายอัด จากนั้นก็ถอดชิ้นงานออกวิธีนี้เราสามารถทำพิมพ์ได้หลายอันจากชิ้นงานเดียวกัน อีกวิธีหนึ่งก็คือการขึ้นงานด้วยโฟม จากนั้นก็ทำการเททรายกลบ แต่ไม่ต้องเอนชิ้นงานออก จะใช้ความร้อนไปละลายโฟมออกไป ที่เขาเรียกว่าการทำแบบสูญเสียโฟม (Loss foam) ซึ่งวิธีนี้จะได้พิมพ์ครั้งเดียว ที่กล่าวมานี้ก็คือการทำพิมพ์หล่อแบบใช้ต้นแบบ (Pattern Casting)

แต่ปัจจุบันเริ่มมีการนำเทคโนโลยีใหม่ๆสำหรับการทำแม่พิมพ์หรือโมลด์โดยไม่ต้องมีการทำ Pattern เราเรียกว่า Patternless casting มีการนำเครื่องพิมพ์ 3 มิติ (3D printer) มาใช้ วัสดุจะเป็นทราย เราสามารถที่จะออกแบบจากโปรแกรม CAD แล้วยิงออกมาเป็นแม่พิมพ์ได้เลย นับว่ามีความสะดวก รวดเร็ว แต่ราคาสูงมากๆ

ภาพจากอินเตอร์เนต เครื่องพิมพ์ 3 มิติ
ภาพจากอินเตอร์เนต ภายในเครื่องจักร
ภาพจากอินเตอร์เนต

ภาพจากอินเตอร์เนต

ภาพจากอินเตอร์เนต ทรายที่ใช้ในการทำพิมพ์ สามารถนำมาใช้ใหม่ได้

ภาพจากอินเตอร์เนต พิมพ์เสร็จแล้ว ดูดทรายออกเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่
ภาพจากอินเตอร์เนต ตัวอย่างงาน

ภาพจากอินเตอร์เนต ตัวอย่างงาน

เนื่องจากเครื่องพิมพ์มีราคาแพงมากๆ ทางเราจึงมีวิธีการทำพิมพ์แบบPatternless โดยการใช้เครื่องจักร CNC กัดโมล์ทรายออกโดยตรง วิธีนี้เป็นเป็นวิธีที่ประหยัด เพราะเครื่องจักร CNC ราคาไม่แพงมากเพียงแต่เราต้องใช้ดอกกัดที่มีความแข็งเป็นพิเศษ ซึ่งมักจะเป็นดอกกัดที่เคลือบด้วยเพชร จึงมีความแข็งแรงพอที่จะกัดลงบนก้อนทรายได้

ตัวอย่างงานที่กัด


สนใจที่จะทำ Patternless casting หรือสนใจเครื่องจักร CNC  ติดต่อได้ที่
บริษัท สปาร์​แมคคาทรอนิคส์ จำกัด
27/11 หมู่ 3 ถนนเลียบคลองสี่วาพาสวัสดิ์ ตำบลนาดี อำเภอเมืองสมุทรสาคร
จังหวัดสมุทรสาคร
Tel : 0-3446-6429, 08-9120-3191, 08-1866-4901
Fax : 0-3446-6428
E-mail : Sparmec@gmail.com

Direct Line
สมภพ
0815651166


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น