บทความที่ได้รับความนิยม

ค้นหาบล็อกนี้

Spar Mechatronics Co.,Ltd

บริษัทเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายเครื่องจักร CNC Engarving/router/plasma/milling/lathe machine มาตั้งแต่ปี พศ. 2542 ผลิตเครื่องไปแล้วไม่น้อยกว่า 400 เครื่อง มีทั้งเครื่องขนาดเล็กพื้นที่ทำงานตั้งแต่ 300x300 มม. ไปจนถึง 1500x8000 มม. ทั้งแบบ 3 แกน 4 แกน และปัจจุบันกำลังพัฒนาเครื่องแบบ 5 แกนโดยการร่วมมือกับ สถาบันเทคโนโลยีแห่งเอเชีย (Asian Institute of Technology (AIT)) ซึ่งคาดว่าจะเสร็จในต้นปีพศ. 2552

เรามีทีมวิศวการที่มีความชำนาญมากว่า 10 ปี ทั้งการออกแบบ การบริการหลังการขาย (After sale service) และให้ตำปรึกษาเกี่ยวกับการออกแบบเครื่องจักร CNC เฉพาะงาน (Custom made CNC) ต่างๆให้เหมาะสมกับงานของท่าน

ท่านสามารถดูรูปเครื่องต่างๆของบริษัท ซึ่งทางบริษัทได้ผลิตออกมาอย่างยาวนาน เป็นรูปที่ไม่มีการตัดต่อ หรือตกแต่งใดๆทั้งสิ้น เพื่อเป็นการยืนยันว่า บริษัท สปาร์ แมคคาทรอนิคส์ จำกัด เป็นผู้นำทางด้าน CNC ของประเทศไทย อย่างแท้จริง ได้ที่ www.picasaweb.google.co.th/sparmec

วันจันทร์ที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565

อลูมิเนียมคอมโพสิต (Aluminum Composite) คืออะไร?

 

อลูมิเนียมคอมโพสิต (Aluminum Composite) คืออะไร?

อลูมิเนียมคอมโพสิต (Aluminum Composite) หรือที่เราเรียกสั้น ๆ ว่าแคลดดิ้ง (Cladding) เป็นวัสดุก่อสร้างนวัตกรรมใหม่ที่ถูกจัดอยู่ในกลุ่มโครงสร้างผนังเบา ด้วยเหตุนี้จึงสามารถนำไปใช้งานได้หลากหลายวัตถุประสงค์ อลูมิเนียมคอมโพสิต เป็นวัสดุที่ได้รับการคิดค้นและพัฒนาขึ้นจากการนำคุณสมบัติที่ดีของวัสดุหลาย ๆ ชนิดมาประกอบกัน เพื่อการผลิตวัสดุชนิดใหม่ที่มีคุณภาพสูง แข็งแกร่ง ทนทานต่อทุกสภาวะอากาศ ทนต่อกรดด่าง และความชื้น แต่ยังคงไว้ซึ่งน้ำหนักที่เบา และสามารถนำไปใช้งานได้ดี ทั้งภายในและนอกอาคาร

210609-Content-อลูมิเนียมคอมโพสิตคืออะไร--มีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร-02-edit


ส่วนประกอบของวัสดุอลูมิเนียมคอมโพสิต

อลูมิเนียมคอมโพสิตมีโครงสร้างภายในเป็นลักษณะแบบแซนด์วิช คือ ประกอบด้วยแผ่นประกบทั้งด้านบน และด้านล่าง ซึ่งแผ่นที่นำมาประกบนี้ มีความบางแต่แข็งแกร่ง ในส่วนแกนกลาง เป็นวัสดุที่มีความอ่อน ทำให้แผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิตยืดหยุ่นได้ดี และมีความทนทานสูงมาก สำหรับแผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิตโดยทั่วไปนั้น จะใช้แผ่นประกบเป็นแผ่นอลูมิเนียมบางประมาณ 0.15 – 0.50 มิลลิเมตร และแกนกลางใช้วัสดุพอลีเอทิลีนความหนาแน่นต่ำที่มีความอ่อนตัว อีกทั้งยังมีคุณสมบัติชั้นเยี่ยมอื่น ๆ คือ ทนต่อกรด และการกัดกร่อนได้ดี ไม่เกิดสนิม อีกทั้งยังมีน้ำหนักเบาเมื่อเทียบกับเหล็ก


7 ข้อดีของอลูมิเนียมคอมโพสิต

1. น้ำหนักเบาเพียง 3.5 – 5 กิโลกรัม/ตารางเมตร

อลูมิเนียมคอมโพสิตมีน้ำหนักเบา และเป็นวัสดุที่มีความยืดหยุ่นสูง ทำให้สะดวกในการติดตั้ง ติดตั้งได้เร็ว ใช้งานได้อย่างปลอดภัย นอกจากนี้ ยังทำให้ช่วยลดภาระของโครงสร้างที่ต้องรองรับน้ำหนักผนังอาคารอีกด้วย ทำให้มันกลายเป็นวัสดุที่เหมาะสำหรับนำมาสร้างอาคารสถานที่ในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เกรดพรีเมี่ยม เช่น โรงงานให้เช่า คลังสินค้าให้เช่า และอาคารสำนักงาน เป็นต้น

2. วัสดุและสีเคลือบของอลูมิเนียมคอมโพสิตมีความคงทน แข็งแรงมีอายุการใช้งานยาวนานนับสิบปี 

อลูมิเนียมคอมโพสิตไม่เก็บความชื้น ไม่เป็นสนิม ไม่มีรอยขีดข่วน  ไม่เกิดเชื้อรา มีความคงทนแข็งแรง ด้วยคุณสมบัติด้านความคงทน ทำให้มันมีอายุการใช้งานยาวนานกว่า 10 ปี อีกทั้งยังถือว่าดีต่อสุขภาพของผู้ที่อยู่อาศัยในอาคาร และยังสามารถดูแลรักษา ทำความสะอาดได้ง่าย ช่วยลดค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาได้อีกด้วย 

3. อลูมิเนียมคอมโพสิตมีหลายเฉดสี รองรับการออกแบบทุกสไตล์

อลูมิเนียมคอมโพสิตมีทั้งโทนสีแบบปกติ และสีลายวัสดุธรรมชาติ พื้นผิวเรียบ เนียน สวย มีสีมาตรฐานถึง 36 สีให้เลือกใช้งาน และยังสามารถจัดทำสีได้ตามความต้องการ จึงช่วยตอบโจทย์ความต้องการของผู้ที่ต้องการความเป็นเอกลักษณ์ อีกทั้งทำให้อาคารโรงงาน คลังสินค้า สำนักงาน มีความโดดเด่น สวยงาม ทันสมัยหรูหรา เป็นที่จดจำของผู้คนได้อย่างดี

4. อลูมิเนียมคอมโพสิตประกอบและติดตั้งได้ง่าย ช่วยประหยัดทั้งเงินและเวลา

ด้วยความที่มีน้ำหนักเบา และออกแบบมาให้ติดตั้งได้อย่างสะดวกรวดเร็ว สามารถนำไปฉลุได้ด้วยเครื่องมือ หรืออุปกรณ์สำหรับไม้ และอะลูมิเนียม อีกทั้งยังมีมีน้ำหนักเบา สามารถวางแผนการใช้งาน การแบ่ง การพับแผ่น หรือการตัดงอได้อิสระ จึงช่วยประหยัดเวลาการทำงาน ทำให้ติดตั้งได้อย่างรวดเร็ว และยังช่วยประหยัดต้นทุนค่าติดตั้งอีกด้วย

5. แผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิตสามารถดัดโค้งขึ้นรูปได้ง่าย

ด้วยคุณสมบัติเฉพาะตัวของอลูมิเนียมคอมโพสิต ทำให้มันแปรรูปให้เป็นรูปทรงต่าง ๆ ได้อย่างหลากหลาย จึงเป็นวัสดุที่เหมาะสมกับงานด้านสถาปัตยกรรมและสิ่งก่อสร้างที่ต้องการเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทำให้ตัวอาคารมีความโดดเด่นหรูหรา และทันสมัย

6. ช่วยลดระดับความร้อนและเก็บเสียงภายในอาคารได้

อลูมิเนียมคอมโพสิตช่วยลดความร้อนได้ดี และยังช่วยเก็บเสียงภายในอาคาร นอกจากนี้ ยังทนต่อสภาพอากาศ และแสง UV ทำให้รักษาสี และความมันวาวได้นานในทุกสภาพแวดล้อม อีกทั้งใช้เป็นฉนวนในการกันรังสีความร้อนเข้าในอาคารได้อย่างดี

7. มีรูปแบบการใช้งานที่หลากหลาย

เราสามารถนำอลูมิเนียมคอมโพสิต มาใช้งานได้หลากหลาย เช่น ใช้หุ้มปิดผิวทั้งอาคารสูง โดยสามารถติดสลับกับกระจกได้ดี ทำเป็นฉาก กำแพง ผนัง ทั้งภายนอกและภายใน หรือจะนำไปหุ้มได้เสากลมและเสาเหลี่ยม รวมถึงใช้ปิดผิวในงานฝ้าเพดาน และ Facade อาคารได้ นอกจากนี้ ยังสามารถใช้ในงานโฆษณาและงานโชว์สินค้าต่าง ๆ ได้อีกด้วย


ข้อด้อยของอลูมิเนียมคอมโพสิต

 • อะลูมิเนียมเป็นวัสดุที่เปราะ ทำให้ไม่สามารถต้านทานแรงดัด เนื่องจากการดัดโค้งในรัศมีแคบ ๆ ได้
 • เมื่อใช้งานไปนาน ๆ จะทำให้เกิดคราบน้ำ จึงต้องหมั่นดูแลทำความสะอาด


การนำวัสดุอลูมิเนียม คอมโพสิต (Aluminum Composite) ไปใช้งาน

 1. ใช้หุ้มปิดผิวทั้งอาคารสูง โดยสามารถติดสลับกับกระจกได้ดี 
 2. ทำเป็นฉาก, กำแพง, ผนัง ทั้งภายนอก และภายในได้
 3. สามารถหุ้มได้ทั้งเสากลม และเสาเหลี่ยม รวมถึงใช้ปิดผิวในงานฝ้าเพดาน และ Facade อาคารได้ 
 4. สามารถใช้ในงานโฆษณา, งานโชว์สินค้าต่าง ๆได้
210609-Content-อลูมิเนียมคอมโพสิตคืออะไร--มีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร-03

อลูมิเนียมคอมโพสิต มีกี่ขนาด : โดยทั่วไป ขนาดแผ่นมีความกว้าง 1.25 ม. ยาว 2.44 ม. ความหนาของชั้นอะลูมิเนียม 0.3 มม. ความหนารวม 4 มม.


ประเภทงานสี สำหรับวัสดุอลูมิเนียมคอมโพสิต

1. PE COATING สีเคลือบพีอี (โพลีเอสเตอร์) สีโพลีเมอร์คุณภาพสูง สามารถทนทานต่อรังสียูวี ผิวเคลือบมีสีสันสดใส เรียบเนียน ผลิตได้ทั้งสีด้านและสีเงา สีเคลือบโพลีเอสเตอร์ถูกออกแบบมาให้เหมาะสมกับการตกแต่งภายในและงานป้ายโฆษณา

2. PVDF COATING มี 2 แบบ คือ

 • พีวีดีเอฟ มาตรฐาน (Traditional PVDF) มีคุณสมบัติเด่นในด้านการต้านทานกรด-ด่าง สภาวะแวดล้อมที่เป็นพิษ จึงเหมาะกับการใช้งานภายนอก
 • นาโน พีวีดีเอฟ (Nanometer PVDF) ด้วยผิวเคลือบนาโน ทำให้สามารถปกป้องผิวเคลือบจากสภาวะแวดล้อมที่เป็นพิษ และยังสามารถทำความสะอาดตนเองได้ด้วยการชะล้างของฝน

3. SPECTRA COLOR COATING การเคลือบสีพีวีดีเอฟ มาตรฐานร่วมกับผงมุก ด้วยสัดส่วนสีเคลือบพีวีดีเอฟที่มากกว่า 70% โดยให้คุณลักษณะการมองเห็นตั้งแต่ 2 สีขึ้นไป จากการสะท้อนแสง ด้วยมุมที่ต่างกันไป ทำให้สีมีความเจิดจรัสและสวยงามในตัวของมันเอง นิยมนำไปใช้ในการตกแต่งห้างสรรพสินค้า ร้านค้า และโรงแรม

4. FEVE COATING สีเคลือบเอฟอีวีอี การเคลือบ – อบด้วยสีประเภท โพลียูรีเทน มากกว่า 1 ครั้งขึ้นไป มีคุณสมบัติเด่นกว่าสีประเภทอื่น คือ ให้สีสด-จัดจ้าน และให้ความเงางามสูง สามารถทนทานต่อสภาพอากาศได้ถึง 10 ปี

5. SPECIAL COLOR COATING มี 4 แบบ ดังนี้

 • ลายขนแมว (Brushed Panels) เกิดขึ้นจากผิวอลูมินั่มผ่านกระบวนวิธีการผลิตเฉพาะ ก่อให้เกิดลวดลายเฉพาะสวยงามแปลกตา
 • ลายหินแกรนิต (Granite Panels) คือ การเคลือบผิวอลูมินั่ม ด้วยฟิล์มที่มีลวดลายเลียนแบบหิน
 • ลายกระจก (Mirror Finished Panels) เมื่อผ่านการขัดเงา และกระบวนการอะโนไดฟ์ ออกซิเดชั่น ได้เป็นแผ่นคอมโพสิต ที่ให้ความเงาคล้ายกระจกเงา มีความปลอดภัย ใช้งานตกแต่งทั่วไป
 • แสดง 2 สีบนแผ่นเดียว (Two Colors in One Sheet) ระบบการเคลือบสีแบบใหม่ ที่สามารถสร้างสีที่แตกต่างกัน 2 สีให้มาอยู่ในแผ่นเดียวกัน เพื่อเป็นการต่อยอดความคิดสร้างสรรค์ จินตนาการ ให้กับงานออกแบบ


การเลือกวัสดุให้เหมาะสมกับการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นการเลือกใช้วัสดุงานช่าง เครื่องมือช่างประเภทต่าง ๆ เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้งานที่ได้มีคุณภาพ ตรงกับความต้องการ แข็งแรงคงทน และสามารถใช้งานได้ยาวนานมากยิ่งขึ้นอีกด้วยที่มาของข้อมูล

https://www.kachathailand.com/ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น